Các xu hướng nhiếp ảnh năm 2019 và dự đoán xu hướng ảnh năm 2020

Các xu hướng nhiếp ảnh năm 2020
Các xu hướng nhiếp ảnh năm 2020

Xin chào các bạn, vậy là năm 2019 sắp khép lại và xu hướng nhiếp ảnh của năm 2019 rất đa dạng, nhiều thể loại khác nhau và vẫn có 3 thể loại nhiếp ảnh có số người đa số người dùng đều theo đuổi đó là ảnh chân dung, ảnh phong cảnh và ảnh đời sống. Và sau đây mình xin có một bài tổng thể nói về các xu hướng nhiếp ảnh của năm 2019 với nhiều yếu tố khác nhau nhé:

Các thể loại nhiếp ảnh

XU HƯỚNG NHIẾP ẢNH NĂM 2019

1, Màu sắc

Về màu sắc, hiện năm 2019 các bức ảnh chụp dịch vụ hay ảnh đam mê vẫn thiên về màu đơn giản nhẹ nhàng với 3 tông màu chính là màu trong trẻo, màu film cổ điển và màu châu âu nhẹ nhàng phong cách vintage. Các hình ảnh chân dung thiên về tông màu nhẹ nhàng nhạt nhẹ kiểu châu âu, film và các hình ảnh phong cảnh thiên về màu trong trẻo.

Màu sắc ảnh nhẹ nhàng
Màu sắc ảnh nhẹ nhàng

2, Nội dung

Về nội dung thì xu hướng năm 2019 liên tục bắt trend của các Poster phim hoặc các MV ca nhạc, những hình ảnh chia sẻ before và after hậu trường các bức ảnh trước khi chụp và sản phẩm sau khi chụp xong rất xuất sắc và được nhiều người quan tâm về độ hài hước. Năm 2019 là sự phát triển mạnh mẽ của camera điện thoại và các app chỉnh sửa màu ảnh trên smartphone, những bức ảnh thêm text, typography lên ảnh kết hợp chỉnh màu film rất đẹp nhẹ nhàng.

Ảnh sáng tạo
Ảnh sáng tạo

3, Thiết bị

Về thiết bị thì về các hãng máy ảnh, mọi người đang có thiên hướng chuyển qua các dòng máy ảnh không gương lật Mirrorless và sử dụng thêm flycam rất nhiều để chụp ảnh phong cảnh, quay các video tập thể hay các video cưới…

(*) Và tổng kết lại những xu hướng của năm 2019 về nhiếp ảnh đó là xu hướng chụp ảnh đơn giản màu vintage nhẹ nhàng, sử dụng flycam và mobile đang được sử dụng rất nhiều đối với các bạn chụp ảnh đam mê.

XU HƯỚNG NHIẾP ẢNH NĂM 2020

Và theo dõi các thay đổi trong group của 1 năm liên tiếp vừa qua mình sẽ dự đoán những thay đổi trong group như sau về thể loại ảnh thì chân dung vẫn chiếm tuyệt đối đến hơn hơn 1/2 những người theo nhiếp ảnh, còn lại là các thể loại phong cảnh, đời thường,..

Về màu sắc:

Các hình ảnh vẫn tiếp tục duy trì tông màu nhẹ nhàng đơn giản phong cách châu âu, và cổ điển hạn chế cắt ghép và tùy biến nhiều.

Ảnh chân dung
Ảnh chân dung

Về nội dung:

Các hình ảnh trong tương lai sẽ luôn nhấn mạnh vào những điều thực tế và sáng tạo, các hình ảnh luôn bắt trend của các poster bộ hay hay các MV ca nhạc. Hình ảnh chụp bằng Mobile sẽ tiếp tục phát triển và các hình ảnh chụp bằng Flycam sẽ đa dạng và đặc sắc hơn. Những hình ảnh sẽ được đầu tư ngay từ ảnh gốc và hạn chế chỉnh sửa quá nhiều, những bộ ảnh sáng tạo đặc sắc sẽ ra đời, những hình ảnh đời thường sẽ phát triển, và phong cách chụp hình thiên về chụp bắt khoảnh khắc để hình ảnh tự nhiên nhất chứ không phải setup nhiều.

Ảnh Flycam - Phương Hiền
Ảnh Flycam – Phương Hiền

XU HƯỚNG THIẾT BỊ NHIẾP ẢNH NĂM 2020

Xu hướng năm 2020 sẽ thiên về tính di động, gọn nhẹ nhiều, mọi người sẽ thích nghi và chuyển sang dòng máy ảnh Mirrorless nhiều, Camera điện thoại ngày càng được đầu tư và nâng cấp kể cả phần cứng lẫn phần mềm nên sẽ được sử dụng nhiều, ảnh chỉnh sửa bằng điện thoại sẽ phát triển vì tính tiện lợi và đa dụng tốt. Mọi người sẽ chuyển sang sử dụng Flycam nhiều vì nhu cầu chụp từ trên cao đang rất nhiều.

Máy ảnh Sony và Fujifilm
Máy ảnh Sony và Fujifilm

Về máy ảnh DSLR mọi người sẽ thiên về các dòng Fullframe nhiều hơn crop vì kiến thức về nhiếp ảnh đã rộng rãi và phổ cập nên mọi người đã biết lựa chọn máy ảnh phù hợp cho mình, đối với những bạn mua máy ảnh cũ sẽ lựa chọn các model Fullframe cũ thay vì các dòng crop mới.

Dữ liệu được tổng hợp và phân tích từ Group Aphoto. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết!